Cách nhân giống cây ngũ sắc tím rũ

Cây trâm ổi tím rũ còn được gọi là cây ngũ sắc tím rũ là loại hoa bụi đẹp được ưa chuộng trồng ban công, chậu treo, sân thượng, trồng chậu cao để cây rũ xuống. Cách nhân giống cây ngũ sắc tím rũ khá đơn giản, dễ làm bằng cách giâm cành chúng ta có thể làm theo các bước sau đây.

Cây ngũ sắc rũ tím trồng chậu treo

Chuẩn bị vật liệu nhân giống cây ngũ sắc tím rũ

Chọn cành nhân giống cây ngũ sắc tím rũ

 • Cây giống phải khỏe mạnh, không sâu bệnh, rầy rệp, sức sống tốt.
 • Chọn cành nhân giống cây ngũ sắc tím rũ : chọn những cành bánh tẻ, đã hóa gỗ. Thực ra giống ngũ sắc tím rũ rất dễ giâm cành nên thường chọn cành nào cũng được, nhưng cành hóa gỗ thì tỉ lệ sống vẫn cao hơn.
 • Lúc cắt cành giống, cây phải tươi, no nước. Dao hoặc vật dụng cắt cành giâm phải sắc, sạch, không dính mầm bệnh và đất cát.
 • Cắt đoạn cành giâm từ 1-2 cặp lá, không nên cắt nhiều cặp lá hơn, cắt bớt lá bự để tránh thoát hơi nước nhiều, tránh làm dập vết cắt. Sau này tại mỗi cặp lá sẽ ra 1 nhánh mới.

cách nhân giống cây ngũ sắc tím rũ

Xem thêm sản phẩm cây Ngũ sắc tím rũ

Chuẩn bị giá thể giâm cành

 • Giá thể giâm cành ngũ sắc tím phải giữ nước, đồng thời tơi xốp thông thoáng để cung cấp ẩm cho cành giống lại vừa có không gian để rễ đâm ra phát triển. Giá thể sạch, không mang bất cứ mầm bệnh nào.
 • Có thể dùng đất thịt hoặc xơ dừa trộn trấu hun đã qua xử lí xả chát để giâm cành cây ngũ sắc tím rũ. Có thể trộn giá thể theo công thức : 80% xơ dừa + 20% trấu tươi.
 • Chúng ta có thể dùng khay lớn như khay trồng rau để giâm cành, hoặc giâm cành vào những cốc nhỏ.

Tiến hành nhân giống cây ngũ sắc tím rũ

 • Thời gian nhân giống cây ngũ sắc phù hợp : vào lúc trời mát, sáng sớm để tránh cành giống bị mất nước.

Lưu ý: Cách nhân giống cây ngũ sắc tím rũ này không cần dùng đến thuốc kích thích mọc rễ, thuốc giâm cành. Yếu tố để cành giâm mọc rễ là độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ ảnh hưởng đến thời gian ra rễ nhanh hay chậm, mọc rễ hay không mọc rễ.

 • Cắm cành giâm xuống giá thể và để vào chỗ mát. Nên xịt một ít nước để lá không bị khô.
 • Giữ ẩm giá thể trong quá trình giâm cành, tránh ngập úng, hàng ngày nên phun sương ít nước để giữ không khí ẩm mát.
 • Sau 7 ngày, chỗ giâm cành sẽ sùi rễ. Sau 2 tuần sẽ đâm rễ con.

cách nhân giống cây trâm ổi tím rũ

 • Sau 1 tháng nhân giống có thể tách để vào chậu lớn hơn, nếu chúng ta vẫn tiếp tục để vậy một vài nhánh trâm ổi có thể bị chết do lúc nhành nhánh đã phát triển lớn, lá che phủ gây ẩm cao. Ngoài ra giá thể giâm cành không đủ dinh dưỡng để tất cả các cây con phát triển nữa.
 • Sau khi ra chậu lớn nên để trong chỗ mát vài ngày để những đoạn rễ lúc bứng ra liền lại, sau đó đem ra để ngoài nắng hoàn toàn được.

Cách nhân giống cây ngũ sắc tím rũ rất đơn giản đúng không nào. Chúng ta có thể áp dụng cách nhân giống này cho tất cả các giống trâm ổi, và nhiều loại cây khác. Khu vườn trong thành phố chúc các bạn có một khu vườn xinh đẹp!

Thông tin liên hệ

KHU VƯỜN TRONG THÀNH PHỐ

Điện Thoại: 0931 141 500 – Zalo: 036 2570 236

Email: khuvuontrongthanhpho@gmail.com

Website : khuvuontrongthanhpho.com

Fanpage: facebook.com/khuvuontrongthanhpho/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0931.141.500