Tại sao cây đuôi công bị quăn lá?

Cây đuôi công nói riêng và các loại kiểng lá thuộc họ Calathea (một chi trong họ dong) là những “cô gái/ chàng trai” khá “thẳng tính”. Chúng sẽ cung cấp ngay tín hiệu cho người nuôi khi môi trường của chúng không thích hợp, hoặc thiếu một điều kiện nào đó. Cây đuôi công bị quăn lá cũng bởi vì chúng đang gặp phải những vấn đề nào đó. Điều cần làm bây giờ là tìm ra nguyên nhân và đưa hướng giải quyết cho những chiếc lá công nào!

Tại sao cây đuôi công bị quăn lá?
Cây đuôi công xanh Calathea Vittata

Nguyên nhân khiến cây đuôi công bị quăn lá và cách khắc phục.

1.Do ánh sáng không phù hợp

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm lá cây của bạn bị phai màu và thậm chí có thể làm mất đi các mảng màu trắng và xanh, làm lá cây bị cháy. Cây đuôi công thường cuộn tròn lá để giảm lượng tiếp xúc với ánh sáng. Nếu bạn chuyển cây trở lại bóng râm, lá sẽ bung ra trong vòng một hoặc hai ngày.

Không nên đặt cây ở một cửa sổ đầy nắng, nên đặt cách cửa sổ nhưng vẫn đảm bảo được có ánh sáng để quang hợp. Có thể đặt cây dưới một tán cây lớn hơn, hoặc sau một vật cản nắng.

2. Lá cây đuôi công bị quăn lại có thể do nhiệt độ quá cao, hoặc quá thấp .

Nếu trong phòng máy lạnh nhiệt độ quá thấp, cây đuôi công sẽ cuộn tròn lại để cố gắng giữ ấm. Nếu trời quá nóng, lá sẽ bắt đầu khô và teo lại.

Nhiệt độ tốt nhất cho cây đuôi công ( cây họ dong) là từ 16-29 ° C. Nhưng nếu phòng của bạn đang ở giữa các nhiệt độ này và lá cây đuôi công bị quăn lại, hãy thử điều chỉnh máy lạnh lên 24 ° C. Theo dõi tình trạng của cây trong vài ngày và tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ cho đến khi các lá quăn xòe ra và bắt đầu cứng lại.

Không nên đặt cây trước quạt gió, máy lạnh hoặc dưới cục nóng máy lạnh.

3. Độ ẩm không khí thấp khiến lá của cây đuôi công bị quăn lại

Độ ẩm là điều cần thiết cho cây khỏe mạnh. Cây đuôi công hút ẩm qua những chiếc lá rộng của chúng; nếu không khí khô đi, lá của cây đuôi công bị quăn lại và vàng. Đầu lá sẽ bị khô.

Phun sương sẽ cung cấp độ ẩm trong hai đến bốn giờ. Nếu không đủ điều kiện để cung cấp một máy phun sương, hoặc tạo được độ ẩm như dưới tán cây, hãy thường xuyên phun sương cho chúng.

4. Cây đuôi công bị quăn lá do tưới nước không đúng

Cây đuôi công cần một lượng nước phù hợp. Quá ít nước sẽ làm cho lá bị khô và cuộn lại. Quá nhiều nước khiến cây bị úng, không thở được, gây thối rễ, dẫn đến lá cây bị cong và cây không đẹp.

Đất của bạn nên cảm thấy ẩm ướt nhưng không sũng nước. Kiểm tra độ ẩm đất 1-2 ngày 1 lần, không nên để đất quá khô.

Để ngăn ngừa thối rễ, hãy đảm bảo chậu có lỗ thoát nước tốt. Nước đọng ở gốc chậu là nguyên nhân chính gây bệnh cho cây.

5. Nguồn nước tưới không phù hợp khiến cây đuôi bị quăn lá, gặp các bệnh về lá

Một nguyên nhân phổ biến khiến cây đuôi công bị bệnh là do quá nhiều khoáng chất trong nguồn nước.

Nước máy thường có hàm lượng muối cao sẽ khiến lớp áo của bạn bị héo và phai màu. Biểu hiện là lá có viền vàng và thậm chí bạn có thể thấy muối tích tụ trên bề mặt đất.

Hãy thử dùng nước nước máy để qua đêm để bay bớt đi lượng clo trong nước máy, sau đó mới dùng nước đó tưới.

Khu vườn trong thành phố chúc các bạn chăm sóc những cây đuôi công thiệt xinh đẹp nhé!

Thông tin liên hệ

KHU VƯỜN TRONG THÀNH PHỐ

Điện Thoại/zalo: 0931 141 500(viber) – 0778 889 159

Email: khuvuontrongthanhpho@gmail.com

Website : khuvuontrongthanhpho.com

Fanpage: facebook.com/khuvuontrongthanhpho/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0931.141.500