Dấu hiệu và cách cứu cây bị úng nước

Cây bị úng nước là tình trạng chúng ta dễ bắt gặp ở cây xanh tưới dư nước, hoặc trời mưa dài ngày cây thoát nước không kịp. Nước chiếm hết những  khe trống trong đất trong thời gian dài làm rễ không còn đủ oxi để thực hiện hô hấp trao đổi chất. Rễ sẽ bị hư thúi không hút được dinh dưỡng, cây sẽ yếu nghiêm trọng hơn nếu không được xử lý cây sẽ chết. 

Dấu hiệu của cây bị úng nước

Cây lá cây từ gốc đến ngọn bị héo rũ, lá màu xanh nhạt đến vàng, các chồi non và cây chậm phát triển.

Lá bị úa, một số cây đầu lá bị đen nhũn, gốc bị lung lay không chắc chắn, thử nhấc nhẹ gốc cây bị lỏng (trừ trường hợp cây mới trồng). Khi kiểm tra đất bị ẩm ướt quá mức, nhiều khi dưới đáy chậu và dĩa lót còn đọng nước nhiều.

Cách cứu cây bị úng nước

Đầu tiên là chúng ta phải ngừng tưới cây, nếu cây đang ở giai đoạn đầu chúng ta có thể để cây tự hồi phục được. Nhưng trong các tình trạng nặng hơn chúng ta có thể làm theo cách dưới đây.

  • Đem cây vào bóng râm mát, tháo đất để kiểm tra rễ. Với những rễ bị thúi, lấy kéo sạch cắt hết. Tỉa bớt những cành lá bị vàng nâu hoặc bị rụng lá. S au đó để cây chỗ thoáng mát 2-4 tiếng để lành những vết thương từ rễ. Có thể nhúng thêm thuốc phòng nấm và vi khuẩn để tránh vi khuẩn tàn dư xâm nhập lại vào vết thương.
  • Thay đất mới: Trộn đất sạch, có khả năng thoát nước tốt, trộn thêm 1 nắm trichoderma để hỗ trợ vi sinh vật có lợi trong đất, phân hủy những chất hữu cơ tàn dư.
  •  Kiểm tra chậu trồng có lỗ thoát nước tốt, có thể lớp dưới chậu 1 lớp xỉ than hoặc viên đất nung để hỗ trợ thoát nước tốt hơn. Nếu dùng lại chậu cũ nên chùi sạch để loại bỏ vi khuẩn tàn dư trên chậu.
  • Tiến hành trồng lại cây sau đó tưới ẩm, có thể lấy cây chống thêm xung quanh để giữ cho bộ rễ không bị lung lay.  Để trong mát vài ngày để cây hồi phục.

Cách phòng ngừa cây bị úng nước 

  • Chọn chậu trồng cây: Chậu trồng cây phải có lỗ thoát nước tốt
  • Đất trồng cây: Đất trồng cây phải tơi xốp, không quá nén khiến rễ cây khó phát triển
  • Tưới cây: tưới đủ lượng nước cây cần. Chỉ tưới cây khi đất khô hoàn toàn.

Khi đặt cây ngoài trời thì nên lưu ý chậu cây nên kê lên cao để không bị bít lỗ thoát nước. Đồng thời vào mùa mưa nên kiểm tra các chậu trồng cây, có những trường hợp rễ cây phát triển quá mạnh làm bít lỗ thoát nước.

Thông tin liên hệ

KHU VƯỜN TRONG THÀNH PHỐ

Điện Thoại: 0931 141 500 – 0778 889 159

Email: khuvuontrongthanhpho@gmail.com

Website : khuvuontrongthanhpho.com

Fanpage: facebook.com/khuvuontrongthanhpho/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0931.141.500