Nguyên nhân khiến cây đầy đủ nắng vẫn không ra hoa

Nhiều loại cây có hoa phải đủ tuổi để nở những bông hoa đầu tiên; tuy nhiên có những cây đã đủ tuổi khỏe mạnh cũng ra nhiều lá, thân to nhưng không nở hoa dù cho có đủ ánh nắng mặt trời. Những nguyên nhân khiến cây đầy đủ nắng vẫn không ra hoa  điển hình như bón phân quá nhiều, cắt tỉa sai thời điểm … Một số vấn đề chúng ta có thể kiểm soát và một số khác chúng ta phải chấp nhận và thường thì nó liên quan đến những vấn đề sau:

  1. Bón phân quá nhiều Đạm (N)  là nguyên nhân khiến cây đầy đủ nắng vẫn không ra hoa 

Đạm (N) thúc đẩy sự phát triển của lá và thân; vì vậy quá nhiều đạm sẽ dẫn đến cây đang nghĩ mình trong độ “tuổi ăn tuổi lớn” mà không thèm ra hoa. Ngay cả một loại phân bón cân đối với lượng N-P-K bằng nhau cũng có thể có quá nhiều N cho cây ra hoa của bạn. Sự dư thừa này làm cho cây của bạn sẽ xanh bộ lá, thân to khoẻ phát triển mạnh nhưng không đậu hoa dù bạn có đặt nó dưới nhiều ánh sáng mặt trời. Có rất nhiều khách hỏi mình về việc cây hoa trâm ổi đầy đủ nắng mà vẫn không có hoa các bạn hãy lưu ý vấn đề này nhé.

Bón phân quá nhiều Đạm (N)  là nguyên nhân khiến cây đầy đủ nắng vẫn không ra hoa 
tram oi trang ru

Việc cần làm:

  • Ngừng sử dụng loại phân bón bạn đang dùng một vài tuần và chuyển qua một loại phân khác có hàng lượng P – K tăng . Các loại phân bón được dán nhãn là “thúc đẩy sự nở hoa” , “kích thích ra hoa” có lẽ phù hợp với cây lúc này.

2. Cắt tỉa sai thời điểm

Việc cắt tỉa vào sai thời điểm là nguyên nhân rất phổ biến gây ra tình trạng cây bụi và cây mất hoa. Cắt tỉa cây vào cuối vụ có thể loại bỏ hết chồi hoa của vụ sau. Cắt tỉa cuối vụ còn làm cây mất sức, không đủ sức khoẻ đậu nhiều hoa cho năm sau.

Cây nở hoa một lần mỗi năm có thể bị ảnh hưởng bởi việc cắt tỉa loại bỏ các nụ hoa nhỏ. Vì vậy việc cắt tỉa vào cuối mùa thu có thể làm mất hoa của mùa xuân năm sau.

  1. Thay đổi thời tiết

Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ra hoa của cây .

  • Thời tiết thay đổi đột ngột : Cây vào đông hoặc trời trở lạnh, sương muối là những nguyên nhân thường thấy khiến cây bị rụng nụ, ngưng sinh trưởng . Trời lạnh ức chế khả năng ra hoa của cây.  Cũng như thế, những loại cây đã quen ra hoa dưới thời tiết nắng nóng không thể nào nở hoa trong điều kiện lạnh giá được.
  • Việc lựa chọn những giống hoa, giống cây ôn đới để trồng tại khu vực nhiệt đới hoặc ngược lại cũng là lí do cây không ra hoa, hoặc ra hoa cực kì ít. Ví dụ như những giống hoa sau đây khi trồng tại xứ nóng sẽ không ra hoa hoặc ra hoa rất ít :  Cây rạng đông (chùm ớt) , Cây tử đằng….
  • Một số giống hoa khác chỉ nở theo mùa, vậy thì các mùa khác cây sẽ không ra hoa hoặc ít hoa hơn ví dụ như: Cây lan tỏi, cây hoa tường vi, mai, đào, đỗ quyên, xương rồng….

Vì vậy, Đây là một nguyên nhân khiến cây đầy đủ nắng vẫn không ra hoa khá phổ biến . hãy tìm kiếm các giống phù hợp với khu vực của bạn, phù hợp với thời tiết và khí hậu nơi bạn sống nữa nhé.

  1. Cây chưa đủ trưởng thành

Bạn cứ nghĩ tại sao mãi cái cây mình trồng chưa có hoa, dù cho chăm sóc tốt, bón phân đủ lượng và đủ ánh sáng mặt trời? Có thể nó chưa đến tuổi ra hoa đấy.

  • Một số giống hoa sẽ không nở cho đến khi chúng “đủ tuổi”. Thường sẽ thấy ở những cây thân gỗ, cây có tuổi thọ dài.

Cây hàng năm sẽ ra hoa vào năm đầu tiên. Nhưng vẫn có thể mất vài tháng để chúng trưởng thành. Bạn có thể không thấy hoa cho đến giữa đến cuối mùa hè.

  1. Nhu cầu nước

Rất nhiều loại cây có một đặc điểm là: nếu bạn muốn nó ra hoa bạn phải để cây khô như một hoạt động kích hoa vậy, bạn có thể để khô không tưới nước cây mới chịu trổ hoa như cây hoa giấy, cây Linh sam, cây hoa sứ chẳng hạn. Vì vậy không phải lúc nào cũng tưới nước đầy đủ là cây sẽ ra hoa nhé.

Cây hoa (bông) giấy khi tưới hạn chế nước và thời tiết khô cây sẽ cho ra nhiều hoa

Nếu bạn muốn trồng một loại cây, hãy tìm hiểu về chúng trước để có thể chăm sóc tốt cho cây.

Thông tin liên hệ

KHU VƯỜN TRONG THÀNH PHỐ

Điện Thoại/zalo: 0931 141 500 (viber) – 0778 889 159

Email: khuvuontrongthanhpho@gmail.com

Website : khuvuontrongthanhpho.com

Fanpage: facebook.com/khuvuontrongthanhpho/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0931.141.500